Bông cải xanh là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị gãy xương vì rất giàu vitamin K. Vitamin K liên kết với các khoáng chất khác để giúp hình thành xương. Vitamin K có thể tăng tốc độ chữa lành các xương bị gãy vì nó là tham gia vào các quá trình khoáng hóa xương
Các axit amin cấu thành protein và canxi đều tham gia hỗ trợ quá trình chữa lành xương bị gãy. Axit amin được tìm thấy nhiều trong sữa chua, chẳng hạn như lysine và glutamine, làm tăng hấp thu canxi, làm tăng khối lượng xương. Sữa chua cũng chứa canxi. Đây là khoáng chất vô cùng cần thiết để xương nhanh liền vì xương được tạo thành chủ yếu từ canxi và phốt pho.
Axit folic và vitamin B6 cũng rất cần cho cấu tạo khung xương. Axit folic có nhiều trong chuối, đậu, rau xanh, cam quýt. Vitamin B6 có nhiều trong chuối, giăm bông, lúa mỳ, khoai tây, tôm, cá hồi, thịt gà. Vitamin B12 rất cần cho sự hoạt động tế bào xương, vì vậy khi thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Để bổ sung vitamin B12 cho cơ thể, nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất này như thịt bò, sữa, cá thu, trứng...
Cũng có những loại thực phẩm gây cản trở cho quá trình tái tạo tổ chức xương mới, do đó cần tránh sử dụng khi bị gãy xương như rượu (làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn), cafein (làm giảm thiểu lượng canxi trong cơ thể. Sự có mặt cafein trong khẩu phần ăn sẽ làm ngăn trở khả năng hấp thu canxi ở ruột).
Ăn cam mang lại rất nhiều lợi ích cho người bị gãy xương. Cam rất giàu vitamin C, có tác dụng như một chất chống viêm, giảm đau đồng thời kích thích sự tăng trưởng của khối lượng xương mới. Vitamin C cũng có thể tăng cường chức năng của hệ miễn dịch để quá trình xương liền lại diễn ra nhanh chóng hơn.
Sữa là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, giúp tăng cường hệ miễn dịch và đồng thời hỗ trợ quá trình chữa lành xương gãy. Ngoài canxi, sữa còn có chứa các vitamin khác cần thiết để xương gãy phục hồi. Vitamin D có trong sữa giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi để xương nhanh liền hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét